0937222156

Ở mọi nơi trên thế giới, luật giao thông có nhiều điểm căn bản giống nhau nhưng nếu có điểm khác biệt thì rất dễ nhân thấy. Do đó, khi định cư ở một quốc gia mới, đặc biệt với người Việt Nam vừa chuyển sang Mỹ sống, cần phải tìm hiểu những điểm mới trong luật giao thông của quốc gia này.

10 điều người định cư cần biết về giao thông Mỹ

Thực tế, có nhiều người Việt đã lái xe gần 3 thập kỷ nhưng họ lại bị rớt trong kỳ thi lái xe ở Hoa Kỳ. Một trong những lý do khiến người chấm thi ở Mỹ ngạc nhiên là tài xế Việt Nam lại giảm tốc độ ở ngã tư lúc đèn đang xanh. Chưa hết, một trường hợp kỳ lạ khác ở Ý: tài xế gặp đèn đỏ thì vượt nhưng thấy đèn xanh thì lại dừng. Khi hỏi vì sao lại dừng khi thấy đèn xanh, người lái xe hồn nhiên trả lời rằng “Không được. Mình chạy qua thì bị mấy thằng đèn đỏ đụng!”

Những con đường định cư Mỹ

Trên đây chỉ là một ví dụ nhỏ, cho thấy sự khác biệt trong cách hành xử khi tham gia giao thông của người Việt. Chính vì thế, rất cần thiết phải tìm hiểu rõ giao thông ở một nước vừa đặt chân đến, đặc biệt để định cư lâu dài. Sau đây, mời bạn đọc đến với một vài vấn đề chính mà người định cư Mỹ thường gặp.

I. 10 điều người định cư cần biết về giao thông Mỹ

I.1. Ngã tư đèn đỏ luôn được rẽ phải

Ở Việt Nam, người tham gia giao thông chỉ được rẻ phải nếu có biển báo cho phép. Nhưng ở Mỹ, khi gặp đèn đỏ ở ngã tư, người định cư đang lái xe luôn được phép rẽ phải, không cần chờ đèn xanh. Với điều kiện, họ phải quan sát kỹ và nhường cho các xe ở hướng đi có đèn xanh. Chỉ khi thấy biển NO TURN ON RED, người lái xe mới không được phép rẽ phải.

I.2. Đèn tín hiệu phụ trợ

Bên cạnh 3 đèn cơ bản dạng hình tròn (Xanh – Vàng – Đỏ) tương tự Việt Nam, giao thông Mỹ còn có đèn hình mũi tên cùng màu giúp điều hướng phương tiện giao thông của người định cư. Đáng chú ý, chiều trái ở Mỹ được xem là chiều riêng biệt và có đèn tín hiệu riêng. Do đó, người định cư tham gia giao thông căn cứ mà di chuyển theo chiều này.

I.3. Làn chuyển hướng

Bên cạnh đèn tín hiệu phụ trợ, người định cư tham gia giao thông cần để ý đến những làn riêng, giúp xe lưu thông khi mật độ đông đúc.

I.4. Làn quay đầu

Bên cạnh đó, nước Mỹ còn có làn xe để quay đầu nằm ngay giữa 2 chiều giao thông ngược nhau. Người định cư muốn đổi chiều thì lái xe vào làn này để chờ quay đầu.

Phúc lợi xã hội lý tưởng của Mỹ

I.5. Những đường không có đèn rẽ trái

Cần lưu ý, ở Mỹ có những giao lộ không lắp đặt đèn rẽ trái. Nên, người định cư lái xe cần quan sát 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Khi thấy đèn xanh (hình tròn, cho xe đi thẳng) sáng lên, người định cư có thể lái xe thẳng, lấn lên phân nửa đường đằng trước (của chiều đèn đỏ), dừng lại, đợi xe vơi dần hoặc chiều ngược lại không còn xe thì bắt đầu rẽ trái.

Trường hợp 2: Đôi lúc, người định cư tham gia giao thông sẽ gặp biển báo nhường đường cho xe ngược chiều với dòng chữ LEFT TURN YIELD ON GREEN.

Người định cư tham gia giao thông cần để ý đến những làn riêng.

I.6. Điểm giao không có đèn điều hướng

Ở Mỹ có rất nhiều giao lộ không có đèn tín hiệu nhưng có biển báo yêu cầu chờ (STOP SIGN). Theo đó, khi cùng đến giao lộ, xe bên nào gặp bảng dừng chờ phải nhường đường cho bên không có bảng. Cần lưu ý, nếu chiều ưu tiên không thấy xe, người định cư vẫn phải dừng lại, đến ngược từ 3 đến 1 rồi mới chạy tiếp.

Nếu 4 hướng đều có STOP SIGN kèm theo dòng chữ ALL WAY hay 3 WAY bên dưới thì căn cứ vào đó, xe lưu thông theo thứ tự đến trước thì chạy trước.

I.7. Quyền ưu tiên khi lái xe

Người đi bộ ở Mỹ có quyền ưu tiên cao nhất. Trong trường hợp thấy người đi bộ đặt chân không đúng làn đường, người định cư cũng phải dừng xe lại để dường quyền lưu thông cho họ. Đây không những là luật mà còn là một tính cách nhân văn của Mỹ.

Đầu tư định cư Mỹ EB5 năm 2018

I.8. Bắn tốc độ tại Mỹ

Dĩ nhiên, người định cư lái xe vượt tốc độ cho phép sẽ bị bắn tốc độ. Tốc độ ở đường cao tốc thường là 65 mph, tương đương 104 km/h

I.9. Khi bị cảnh sát dừng

Cảnh sát Mỹ không chạy ra giữa đường. Họ thường đậu ở lề đường, quan sát những ai phạm lỗi. Khi phát hiện người định cư phạm lỗi, họ lái xe cùng làn với bạn, tiếp cận từ phía sau để bạn thấy. Cảnh sát sẽ yêu cầu người lái xe xuất trình 3 giấy tờ: bằng lái, giấy đăng ký xe và bảo hiểm.

I.10. Tai nạn giao thông ở Mỹ

Người định cư tham gia giao thông ở Mỹ cần lưu ý 3 điểm sau mỗi khi gặp tai nạn:

  • Luôn giữ lịch sự, không tranh cãi, chửi bới
  • Lấy thông tin về xe của người gây tai nạn
  • Ghi lại nơi tai nạn diễn ra và mô tả tình huống với hãng xe để viết báo cáo

Lợi ích tuyệt vời khi định cư Mỹ

II. Mỹ là thiên đường giao thông

Mặc dù có những khác biệt nhưng Mỹ vẫn được xem như một thiên đường giao thông trên thế giới bởi nhiều lý do liên quan đến sự tuân thủ luật pháp và thực thi pháp luật. Lý do ra sao, mời bạn đọc và những ai có mong muốn định cư hoặc sắp định cư Mỹ cùng tìm hiểu nhé.

II.1. Người định cư dễ sở hữu bằng lái

Quy trình thi lái xe rất nhanh gọn. Chỉ cần ghi tên thi lý thuyết. Đỗ lý thuyết, anh được cấp giấy thực hành, có thể lái xe mọi nơi miễn có người ngồi kế bên. Sau đó là thi thực hành. Anh chỉ cần đăng ký qua mạng, hẹn ngày giờ và chuẩn bị đi thi là xong. Do đó, người Mỹ học và thi lái xe từ người thân, cha mẹ, bạn bè…

II.2. Không canh trãi, thích thì ra tòa

Luật phát Mỹ rất nghiêm minh. Năm 2011, Cục trưởng Hàng không của Mỹ đã từ chức sau khi bị cảnh sát bắt vì lái xe ngược chiều khi xay xỉn. Trong một vụ khác, một sinh viên Việt Nam định cư ở Washington đã được bồi thường 3.500 USD trong một tai nạn vì bị người khác đâm trong khi trị giá xe chỉ 2.000 USD; người gây tai nạn bị giam bằng.

II.3. Ý thức tham gia giao thông của người Mỹ

Nước Mỹ có biển STOP SIGN. Khi gặp biển này, ngay lập tức công dân Mỹ dừng xe để nhường đường cho hướng đi không bị dừng hoặc người đi bộ. Biển báo này được đánh giá như thước đo văn minh người định cư ở Mỹ. Bởi vì không có ai tranh nhau giành đường nếu thấy nó cả. Do đó, người định cư Mỹ cần lưu ý. Thấy STOP SIGN là dừng, quan sát kỹ mới đi tiếp.

Ý thức tham gia giao thông của người Mỹ

III. Ngoài giao thông, Mỹ có gì hấp dẫn?

Bên cạnh giao thông ưu việt, nước Mỹ còn có rất nhiều ích lợi thu hút nhân tài, nhà đầu tư định cư đến nơi đây. Có thể kể đến như:

III.1. Điều kiện phát triển kinh tế

“Vượt trội” là từ để diễn trả sự phát triển ở Mỹ. Hàng trăm năm qua, Mỹ luôn lọt top quốc gia đi đầu tốc độ tăng trưởng kinh tế. Mỹ thu hút rất nhiều người định cư để cải thiện bản thân. Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động từ nước khác sang. Do đó, đừng chần chừ nếu muốn định cư Mỹ.

III.2. Hệ thống giáo dục chất lượng

Chính phủ Mỹ chi trả hoàn toàn học phí phổ thông. Sau đó, học sinh có thể mượn tiền lãi suất 0% để học đại học. Chưa hết, chính phủ còn cho tiền, khuyến khích những ai không đúng tuổi hoàn tất bậc đại học. Đây là những lợi ích mà Việt Nam chưa bao giờ có. Vì thế, cha mẹ định cư Mỹ có thể an tâm cho chương lai của con em mình một khi đã định cư ở đây.

Thẻ xanh và những quyền lợi

III.3. Thẻ xanh và những quyền lợi

Thẻ xanh mang đến cho người định cư Mỹ vĩnh viên nhiều quyền lợi như sau:

a) Đến bất kỳ đâu trong 50 bang của Mỹ
b) Quyền được sở hữu tài sản như bao công dân Mỹ: nhà, xe, súng (tùy quy định từng bang)
c) Hạn chế tối đa nguy cơ bị từ chối nhập cnarh.
d) Không còn lo lắng phải làm đơn I-94 hay về thời hạn định cư
e) Được quyền xin học bổng từ chính quyền
f) Miễn học phí cấp 1 đến cấp 3
g) Cơ hội làm việc bình đẳng với bao công dân sở hữu quốc tịch Mỹ chính thức
h) Được ứng tuyển vào các vị trí dành cho người định cư Mỹ hợp pháp
i) Quyền tự do mở công ty kinh doanh

Chương trình định cư EB5 Mỹ dành cho nhà đầu tư  (Tham khảo)

https://www.uscis.gov/working-united-states/permanent-workers/employment-based-immigration-fifth-preference-eb-5/eb-5-investors

USASIA PACIFIC VIETNAM là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực tư vấn và làm hồ sơ đầu tư định cư EB5. Đã được Sở Di Trú Hoa Kỳ chấp thuận chương trình đầu tư EB-5 tại Việt Nam. Một trong những nơi chuyên nghiệp và bảo đảm để bạn lựa chọn. Miễn phí tư vấn và nhiệt tình trong khâu phục vụ, là mục đích của chúng tôi mang đến cho bạn.

Ngọc Huynh


Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầu tư định cư EB5 MIỄN PHÍ

USASIA PACIFIC VIETNAM
Được Sở Di Trú Hoa Kỳ chấp thuận chương trình đầu tư EB-5 tại Việt Nam

Số ĐT: 0937222156
Mail: nhatnguyen@usasiapacific.com
Website: http://usasiapacific.vn/

Translate »

Pin It on Pinterest