0937222156

Một trong những bước đi đầu tiên để nhập tịch định cư là đi thi quốc tịch. Như bao cuộc thi khác, thi quốc tịch Mỹ để đi định cư cũng đòi hỏi đầu tư nhiều công sức và thời gian. Và, với những ai còn bỡ ngỡ phải làm gì khi có đủ điều kiện thi quốc tịch Mỹ, thì hãy đến với những lưu ý sau đây.

Kinh nghiệm thi quốc tịch Mỹ định cư lâu dài

1. Lưu ý khi đi thi quốc tịch Mỹ

1.1. Phỏng vấn trực tiếp

Trong cuộc phỏng vấn thi quốc tịch Mỹ, bạn phải nói chuyện mặt đối mặt với nhân viên Sở Di Trú USCIS. Và, cuộc nói chuyện này có thể căng thẳng với nhiều người, không khác gì phỏng vấn việc làm. Nhiều người Việt từng dự phỏng vấn đã có ấn tượng không tốt vì văn hóa giữa hai bên quá khác biệt. Do đó, để chuẩn bị thật tốt cho một cuộc phỏng vấn mặt chạm mặt. Hãy đọc tiếp những bước bên dưới.

1.2. Xin xem câu hỏi

Đây là việc bất khả thi. Nhiều người từng xin nhân viên Sở Di Trú đem câu hỏi vô phòng phỏng vấn hoặc viết sẵn câu hỏi trên tay nhưng đều bị trả lời là không. Vì vậy, cách duy nhất là bạn phải luyện nghe thật tốt để nghe hết và hiểu hết những gì nhân viên Sở Di Trú yêu cầu cho cuộc thi quốc tịch Mỹ trước khi đi định cư.

Phúc lợi xã hội lý tưởng của Mỹ

1.3. Xin nghe lại câu hỏi

Mặc dù không cho xem nhưng nhân viên di trú sẽ sẵn long đọc lại câu hỏi cho bạn vài ba lần. Vì vậy, hãy nhớ lời yêu cầu “Please repeat the question”. Cần chú ý là chỉ được hỏi lại vài ba lần. Nếu hỏi quá nhiều sẽ khiến người phỏng vấn không đồng ý và đỉnh điểm là chấm rớt phần thi của bạn.

1.4. Chuẩn bị tinh thần

Như bao cuộc thi, những người đã và đang tham gia đều sẽ nói rằng muốn vượt qua bài phỏng vấn nhập tịch đều rất khó. Nhưng không phải là không thể. Cái chính là bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng ở 2 yếu tố:

 • Tinh thần: Để luyện tinh thần cho cuộc phỏng vấn. Không còn cách nào khác là tập phỏng vấn thử với người quen, bạn bè… Dù diễn thử nhưng hãy cố gắng đừng xem câu hỏi và hãy cố trả lời một cách tự nhiên nhất.
 • Kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh: Nghe – nói được xem là kỹ năng yếu của đa phần người Việt khi học tiếng Anh. Do đó, đừng nản chí mà hãy cố gắng luyện tập thật nhiều. Và đa phần người nghe – nói tiếng Anh giỏi là do luyện tập chứ rất ít người thiên bẩm. Để nghe – nói giỏi, bạn có thể học qua CD hoặc tham gia nhiều khóa học tại các trung tâm hoặc trực tuyến.

Cuộc phỏng vấn thi quốc tịch Mỹ

Những con đường định cư Mỹ

2. Giấy tờ cần để thi quốc tịch Mỹ

Một trong những bước để nhập tịch Mỹ là bạn cần vượt qua những điều kiện cơ bản như:

 • Là thường trú nhân Mỹ
 • Có thẻ xanh 5 năm (cần ở Mỹ 2,5 năm) hoặc 3 năm (cần ở Mỹ 18 tháng) trong trường hợp kết hôn với công dân Mỹ
 • Tuổi đời không dưới 18
 • Không vi phạm pháp luật
 • Có kiến thức tiếng Anh, văn hóa, lịch sử
 • Sẵn sang gia nhập quân đội Hoa Kỳ

Thỏa mãn những điều kiện trên đây thì bạn tiếp tục chuẩn bị các giấy tờ sau:

2.1. Đơn nhập tịch N-400

Mẫu đơn N-400 có thể tải về từ website của Sở Di Trú Mỹ www.uscis.gov hoặc điền trực tiếp tại website. Bên cạnh đó, bạn có thể gọi điện cho CIS National Customer Service Cetner, yêu cầu họ gửi đơn qua đường bưu điện. Ngoài ra, các trung tâm vùng cũng cung cấp mẫu đơn N-400 nhưng hãy chú ý rằng những phiên bản mới nhất mới được chấp nhận.

2.2. Giấy tờ liên quan đơn N-400

Trong trường hợp thi thường trú nhân 5 năm, cần photocopy các giấy tờ sau: thẻ xanh, thẻ an sinh xã hội, bằng lái xe, ID tiểu bang định cư và 2 ảnh thẻ cỡ 2.5in x 2.5in (chụp rõ mặt). Cần lưu ý, nếu là nam từng định cư ở Hoa Kỳ từ năm 18 đến 26 tuổi thì phải nộp thêm thông tin đăng kí quân dịch với Selective Service.

Trong trường hợp thi thường trú nhân 3 năm, cần chuẩn bị mọi giấy tờ như trên kèm thêm: giấy kết hôn vợ / chồng, bằng quốc tịch của vợ / chồng, giấy khai sinh cả vợ lẫn chồng, giấy khai sinh con chung nếu có, hình chụp chung 2 vợ chồng nếu có, đơn xác nhận ly hôn nếu có và các giấy tờ liên quan đến sinh hoạt của cả hai (hóa đơn điện nước, giấy báo thuế, giấy bảo hiểm…).

Các bước bảo lãnh vợ chồng sang mỹ định cư

2.3. Bằng cấp tiếng Anh

Tiếng Anh là một thử thách khá khó khăn cho nhiều người thi nhập tịch định cư Mỹ. Người dự thi cần để ý 3 phần: Oral Test (Vấn đáp), Written Test (Viết) và Reading Test (Đọc). Bên cạnh đó, người thi sẽ được hỏi thêm về nội dung trong đơn N-400 của họ. Nếu không vượt qua, bạn có thể đăng ký thi lại.

Bằng cấp tiếng Anh

2.4. Điều kiện miễn giảm

Có một vài trường hợp miễn giảm thi tiếng Anh và được thi bằng tiếng mẹ đẻ với sự trợ giúp của thông dịch viên. Nội dung vẫn xoay quanh lịch sử và chính quyền Mỹ. Các đối tượng được miễn giảm gồm có:

 • Người định cư trên 50 tuổi, đã định cư Mỹ trên 20 năm
 • Người định cư trên 55 tuổi, đã định cư Mỹ trên 15 năm
 • Người định cư trên 65 tuổi, đã định cư Mỹ trên 20 năm (được xem xét đặc biệt thêm ở phần thi về lịch sử và chính quyền Mỹ)

Người khuyết tật thi nhập tịch không thể đến thi có thể sắp xếp thi riêng. Nhưng, trường hợp của họ phải thật nghiêm trọng về thể chất, hoặc tinh thần, hoặc gặp vấn đề khiến họ không học được tiếng Anh hay chứng minh được năng lực Anh ngữ.

Thẻ xanh của Mỹ là gì?

3. Mẹo học thi quốc tịch Mỹ hiệu quả

Vượt qua những tiêu chí trên đây, sau đây là một danh sách giúp người thi nhập tịch Mỹ cần nhìn lại, giúp họ có một bài thi hoàn hảo để tiến một bước định cư Mỹ thành công tốt đẹp.

3.1. Chuẩn bị thật tốt cho bài thi

Người dự thi được ôn 100 câu về lịch sử và chính quyền Mỹ. 10 trong 100 câu này sẽ được hỏi dưới dạng trắc nghiệm. Điểm số để vượt qua bài thi là 6/10. Ngoài ra, người thi cần cập nhật tình hình thời sự mới nhất của nước Mỹ vì thông tin luôn được cập nhật.

3.2. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết

Mọi giấy tờ như hình tiêu chuẩn visa Mỹ, chứng minh thư nhân dân, thư mời phỏng vấn, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của đương đơn và người bảo lãnh… là những thứ cần mang theo. Nếu thiếu, người thi có thể bị từ chối hoặc trì hoãn.

3.3. Đến sớm 15 phút

Trước khi thi có một bài kiểm tra an ninh. Vì thế, người thi nhập tịch cần đi sớm đẻ kiểm tra tốt, tạo tâm lý thoải mái, không gấp gáp.

Ăn mặc lịch sự

3.4. Ăn mặc lịch sự

Như bao cuộc thi, quần áo lịch sự sẽ tạo thiện cảm cho người chấm thi.

3.5. Trả lời rõ ràng

Nếu không hiểu hoặc không nghe rõ câu hỏi có thể hỏi lại. Về phía người thi, cần trả lời gãy gọn, rõ ràng, từ tốn để người hỏi nghe rõ.

3.6. Luôn trung thực

Nếu phát hiện gian dối, cơ hội của bạn để nhập tịch Mỹ sẽ về số không. Do đó, phải luôn thành thật trước mọi thông tin.

Chương trình định cư EB5 Mỹ dành cho nhà đầu tư  (Tham khảo)

https://www.uscis.gov/working-united-states/permanent-workers/employment-based-immigration-fifth-preference-eb-5/eb-5-investors

USASIA PACIFIC VIETNAM là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực tư vấn và làm hồ sơ đầu tư định cư EB5. Đã được Sở Di Trú Hoa Kỳ chấp thuận chương trình đầu tư EB-5 tại Việt Nam. Một trong những nơi chuyên nghiệp và bảo đảm để bạn lựa chọn. Miễn phí tư vấn và nhiệt tình trong khâu phục vụ là mục đích của chúng tôi mang đến cho bạn.

Ngọc Huynh


Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầu tư định cư EB5 MIỄN PHÍ

USASIA PACIFIC VIETNAM
Được Sở Di Trú Hoa Kỳ chấp thuận chương trình đầu tư EB-5 tại Việt Nam

Số ĐT: 0937222156
Mail: nhatnguyen@usasiapacific.com
Website: http://usasiapacific.vn/

Translate »

Pin It on Pinterest