0937222156

Là quốc gia đa dạng nhất thế giới, Mỹ nổi tiếng là nơi hội tụ của nhiều người định cự khắp năm châu sang. Vì thế, rất khó xác định một người Mỹ tiêu chuẩn. Nhưng, phần đồng người Mỹ có gốc Âu. Đó cũng là lý do tồn tại nhiều điểm chung ở những người định cư Mỹ. Các điểm chung rất dễ bắt gặp ở thói quen sinh hoạt, nét văn hóa thường nhật của người Mỹ.

1. Người Mỹ ‘làm việc’ cả ngày cuối tuần

Phần lớn người định cư Mỹ là việc cả ngày cuối tuần. Làm việc ở đây có thể là công việc chính, cũng có thể là hoạt động giải trí. Những hoạt động phổ biến cần kể đến là: mua sắm (shopping), làm việc sinh nhà cửa, giặt giũ áo quần chăn màn, đi xem phim ngoài rạp, đi dã ngoại với người thân bạn bè… Phổ biến nhất là xem thể thao qua TV hoặc tại sân vận động.

van-hoa-my

Người sống ở Mỹ rất thích thể thao và có sự đa dạng cực kỳ lớn. Cụ thể, ngay trong lòng nước Mỹ cũng có những giải đấu thể thao riêng cho từng đội, hoạt động bởi người định cư đến từ những quốc gia khác nhau. Đáng chú ý, tất cả đều có điểm chung là tự hào về một nước Mỹ lớn nên rất hiếm nhận xét hay đưa ra lời lẽ xúc phạm tư tưởng văn hóa của người thuộc chủng tộc khác.

Mua sắm tại Mỹ, thiên đường shopping

2. Xã hội và văn hóa cho người định cư Mỹ

Mỹ khá dễ thích nghi với văn hóa từ nước khác sang nhưng cần ở chừng mực. Bởi, người Mỹ đánh giá cao sự riêng tư. Với người mới định cư, cần phải tìm hiểu rõ kỹ càng một vài thói quen, phong tục… để hạn chế mâu thuẫn hay hiểu lầm trong giao tiếp. Ngay cả khi một người Mỹ nói rằng ‘bạn có thể đến bất cứ lúc nào’, cũng hãy cẩn trọng bởi họ không muốn bạn ghé thăm nhà mà không báo trước.

Do đó, người Mỹ cũng rất thích dành thời gian rảnh cho các hoạt động cá nhân như tập thể dục, đi bộ, đạp xa… Cùng những môn thể thao ngoài trời phổ biến khác như dã ngoại, leo núi, cắm trại…

2.1. Người Mỹ kỷ luật

Mặc dù thiếu kiên nhẫn nhưng người Mỹ rất kỷ luật. Thói quen xếp hàng ăn sâu và văn hóa và những ai mới định cư Mỹ hay chen hàng hoặc lấn hàng đừng ngạc nhiên khi thấy người Mỹ tỏ thái độ đả kích, bài trừ… bởi đây là nét văn hóa người định cư sớm hay lâu năm ở Mỹ cần thích nghi.

Lợi ích tuyệt vời khi định cư Mỹ

2.2. Người Mỹ thích tương tác

Bên cạnh đó, khi nói chuyện, hãy liên tục phản hồi. Không hẳn bằng lời nói, có thể là dùng cử chỉ như gật đầu, ánh mắt. Hay những hành động chủ yếu chứng tỏ bạn có quan tâm tới những gì người ta nói. Nếu không phản hồi, người Mỹ có thể hiểu nhầm người mới định cư rằng họ không quan tâm hoặc bối rối.

Gặp người lạ, người mới định cư Mỹ hay nghe câu nói “Execuse me”, tức là cho xin phép. Phần lớn người gặp ngoài đường sẽ mỉm cười hoặc chào nhẹ. Do đó, người mới định cư Mỹ không nên lấy làm lạ, đơn giản hãy thoải mái và mỉm cười lại.

2.3. Người Mỹ ghét phân biệt chủng tộc

Đừng bao giờ phán xét bất kỳ ai, đặc biệt ở những đề tài liên quan đến sắc tộc. Hãy tập thói quen nói rằng người Mỹ gốc Phi thay vì người da đen hoặc người da màu. Nhìn chung, nhịp sống khi định cư Mỹ rất nhanh. Mọi người luôn bận rộn kiếm tiền. Họ tất tiết kiệm thời gian, công sức và cả… thức ăn. Vì vậy, Mỹ nổi tiếng trở thành nơi phát minh ra hệ thống sản xuất và phân phối đồ ăn nhanh của cả thế giới.

van-hoa-my-2

3. Tình trạng pháp lý định cư Mỹ

Người Mỹ phân biệt ra 3 loại người định cư: công dân Mỹ hợp pháp, du khách và người định cư bất hợp pháp. Họ ít quan tâm tới những chương trình định cư tạm thời nhưng nhân viên tạm thời (H1, H4, L1, L2…), du học sinh (F1, F2, J1, J2…) hay người sở hữu thẻ xanh. Họ cũng ít hiểu rõ những chương trình như I-485 hay EAD…

Vì vậy, khi được hỏi về danh tích, người mới định cư hãy tìm một câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng và dễ hiểu. Chủ yếu để gây thiện cảm mới gặp mặt mà thôi. Người định cư lâu năm ở Mỹ khá thân thiện nên họ giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể.

4. Trang phục phổ biến định cư Mỹ

Người Mỹ thích trang phục giản dị, ít quan tâm đến trang sức. Rất hiếm khi thấy ai đeo nhiều vàng như ở châu Á. Lý do vì người Mỹ ít quan tâm tới những gì người ta mặc. Đây cũng là dẫn chứng cho sự đa dạng ở nước Mỹ. Phần đông họ chỉ quan tâm tới vấn đề gì có chính phủ Mỹ trực tiếp tham gia.

5. Những con đường định cư Mỹ

5.1. Lý do để định cư Mỹ

Nhiều năm qua, nhiều người trên thế giới, có cả người Việt đã mơ được định cư ở Mỹ. Phần lớn du học sinh hay người lao động ở Mỹ đều muốn định cư vĩnh viễn ở quốc gia này. Có rất nhiều lý do cho giấc mơ này. Một phần Mỹ sở hữu nền kinh tế thị trường hàng đầu thế giới, mang đến cho người định cư cơ hội làm việc, phát triển kỹ năng và bản thân.

Làm sao để định cư Mỹ? Có rất nhiều thông tin về chủ đề này. Hướng đi để có được cơ hội định cư Mỹ là tìm đường sở hữu được chiếc thẻ xanh chứng nhận thường trú nhân.

Các bước bảo lãnh vợ chồng sang mỹ định cư

5.2. Định cư Mỹ diện hôn nhân

Đây là cách phổ biến nhất để sở hữu tấm thẻ xanh. Theo đó, người được bảo lãnh phải chứng minh đã kết hôn với một công dân Mỹ hoặc hai người đã có con ruột dưới 21 tuổi còn độc thân.

van-hoa-my-3

5.3. Định cư Mỹ diện du học

Các du học sinh muốn định cư Mỹ theo diện du học cần chú ý đến những điều kiện sau:

 • Đầu tiên, du học sinh phải xem đã có tên trong danh sách định cư Mỹ trước đó hay không? Đã quá tuổi định cư (21 tuổi) chưa bởi sau 21 tuổi thì khồn thể du học rồi định cư được nữa?
 • Du học sinh phải liệt kê quan hệ với người thân hoặc bạn bè ở Mỹ một cách chân thực nhất. Bởi có những trường hợp bị phát hiện dấu diếm hay khai không chính xác. Du học sinh có thể bị hiểu lầm rằng muốn định cư Mỹ bằng con đường trái phép.
 • Visa du học kèm mong muốn định cư ảnh hưởng sẽ bị xét duyệt kỹ càng hơn bởi du học sinh đã trình bày ngay từ đầu mong muốn định cư lâu dài tại Mỹ của họ. Ngoài ra, du học sinh cần khai rõ quan hệ của họ với thân nhân bên Mỹ.

Định cư Mỹ dễ dàng và nhanh chóng năm 2018

5.4. Định cư Mỹ diện đầu tư EB5

5.4.1. Định cư Mỹ diện đầu tư EB5 là gì?

Định cư Mỹ diện EB5 (Employment Base Fifth) là chương trình cấp thẻ xanh an toàn và nhanh nhất cho người nước ngoài muốn định cư lâu dài tại Mỹ thông qua hình thức đầu tư.

Đáng chú ý, nhà đầu tư theo diện ủy thác sẽ được hoàn vốn đầu tư bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu, kèm theo lãi suất thường niên. 1.5 – 2 năm là thời gian chấp nhận đơn EB5 và cấp thẻ xanh định cư Mỹ cho nhà đầu tư. Sau 2 năm sở hữu thẻ xanh có điều kiện, luật sư di trí sẽ giúp nhà đầu tư làm thủ tục xin cấp thẻ xanh định cư Mỹ vĩnh viễn.

Phân loại chương trình đầu tư định cư EB5 (Tham khảo)
https://www.uscis.gov/working-united-states/permanent-workers/employment-based-immigration-fifth-preference-eb-5/about-eb-5-visa-classification

5.4.2. Các loại hình đầu tư diện EB5

a) Đầu tư vào pháp nhân kinh doanh mới

Với vốn yêu cầu US$ 1,000,000, nhà đầu tư cần trực tiếp tạo 10 việc làm chính thức, việc làm toàn thời gian (không tính công việc của bản thân, thành viên gia đình và nhân viên thời vụ). Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải trực tiếp quản trí công ty.

b) Đầu tư vào những khu vực trọng tâm (RC)

Với vốn yêu cầu US$ 500,000, nhà đầu tư cần gián tiếp tạo 10 cơ hội việc làm chính thức, việc làm toàn thời gian, không tính công việc của bản thân, thành viên gia đình và nhân viên tạm thời.

Đặc biệt, nhà đầu tư không cần tạo ra doanh nghiệp mới, chỉ đầu tư vào những dự án có sẵn, đã được Sở Di Trú Mỹ phê duyệt. Thêm nữa, nhà đầu tư không cần trực tiếp tham gia quản lý công ty.

Quyền lợi của nhà đầu tư định cư tại Mỹ diện EB5 cho doanh nhân

5.4.3. Quyền lợi của nhà đầu tư định cư tại Mỹ diện EB5 cho doanh nhân

 • Nhận thẻ xanh định cư tại Mỹ dưới dạng thường trú nhân cho cả gia đình (gồm cả vợ/chồng và các con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi)
 • Sở hữu cùng lúc 2 quốc tịch
 • Hưởng mọi quyền lợi ngang bằng công dân Mỹ
 • Nhà đầu tư và thành viên gia đình có quyền được sống, học tập và làm việc ở bất cứ đâu tại Mỹ
 • Con em nhà đầu tư được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ (chỉ bằng 1/3 so với du học sinh).
 • Có quyền sống và làm việc tại bất cứ đâu ở Mỹ
 • Có quyền ra vào Mỹ không cần xin visa
 • Được bảo lãnh người thân và xin nhập quốc tịch…

USASIA PACIFIC VIETNAM là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực tư vấn và làm hồ sơ đầu tư định cư EB5. Đã được Sở Di Trú Hoa Kỳ chấp thuận chương trình đầu tư EB-5 tại Việt Nam. Một trong những nơi chuyên nghiệp và bảo đảm để bạn lựa chọn. Miễn phí tư vấn và nhiệt tình trong khâu phục vụ là mục đích của chúng tôi mang đến cho bạn.

Ngọc Huynh


Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầu tư định cư EB5 MIỄN PHÍ

USASIA PACIFIC VIETNAM
Được Sở Di Trú Hoa Kỳ chấp thuận chương trình đầu tư EB-5 tại Việt Nam

Số ĐT: 0937222156
Mail: nhatnguyen@usasiapacific.com
Website: http://usasiapacific.vn/

Translate »

Pin It on Pinterest